UBND xã Thanh Dương tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện công tác giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT theo Nghị quyết số 27/2021/ NQ - HĐND của HĐND Tỉnh và triển khai kế hoạch thực hiện đợt cao điểm ra quân giải tỏa hành lang ATGT 2 tháng cuối năm 2023 và quý 01/2024.

Chiều ngày 12/12/2023, Ủy ban nhân dân xã Thanh Dương tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27/2021/NQ-HĐND, ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Nghệ An về quy định về một số biện pháp tăng cường giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hàng lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025.  Đồng chí Võ Thị Quyên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Dương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Sỹ Hùng - Bí thư Đảng bộ và Các đồng chí trong BTV Đảng uỷ; TT HĐND; UBND; UBMTTQ; Các đồng chí cán bộ, công chức UBND xã; Công an và các thành viên BCĐ giải tỏa hành lang ATGT xã cùng về dự hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27/2021/NQ- HĐND và Kế hoạch số 48/KH-UBND của UBND Huyện. Làm rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Đề ra các các giải pháp, nhiệm vụ và giao trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong thời gian tới.

Sau 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27 của HĐND Tỉnh, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đoàn thể và 06 xóm nên công tác giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiềm hành lang ATGT trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông được tăng cường và thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Việc ra quân giải tỏa hành lang ATGT, chống tái lấn chiếm được thực hiện quyết liệt, đúng quy định. Qua 02 năm thực hiện đã tháo dỡ 191m2 ki ốt, mái che, san nền bậc cấp được 400m2; Thu dữ 96 cái biển quảng cáo; điểm bán hàng 13 điểm; hàng hoá bày bán 98 cái; điểm tập kết vật liệu xây dựng 15 điểm; vật liệu xây dựng 130 m2; cây xanh 109 cây; điểm rửa xe 03 điểm; điểm dữ xe 01 điểm và ký cam kết không vi phạm, tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông cho 166 hộ gia đình, cá nhân; xử lý hành chính 01 trường hợp vi phạm bán hàng trên hành lang an toàn giao thông, đồng thời vận động các hộ gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Công tác chỉnh trang đô thị trên các tuyến đường đã được giải tỏa: Từ một bãi rác tự phát trở thành khu vui chơi nghỉ mát: Trồng cây xanh, trồng hoa, gắn các dụng cụ thể thao vui chơi giải trí tại khu vực Chợ Cồn.

Bên cạnh những  kết quả đạt được trên địa bàn cũng còn một số hạn chế như: Các vi phạm về lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo vỉa hè để kinh doanh, buôn bán chưa được xử lý triệt để còn tài lấn chiếm; Ý thức tự giác chấp hành pháp luật về hành lang an toàn giao thông còn hạn chế, nhất là khu vực chợ Cồn.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27/2021/NQ-HĐND và Kế hoạch số 48/KH-UBND. Tiếp tục tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân, người dân ở hai bên các tuyến đường về các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang ATGT; tổ chức giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Triển khai kế hoạch và thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm ra quân giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông 2 tháng cuối năm 2023 và quý 01/2024. Một số hình ảnh tiến hành đánh mốc, lập biên bản công trình vi phạm chuẩn bị cho công tác giải tỏa như sau: