Căn cứ Quyết số 4115/QĐ-UBND ngày 12/12/2023 của UBND tỉnh Nghệ An về việc xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ Đại Tôn Họ Nguyễn Sỹ xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, tỉnh NA.

Thực hiện theo kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 12/01/2024 của UBND xã Thanh Dương về việc tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Tỉnh Nhà Thờ Đại tôn Họ Nguyễn Sỹ xã Thanh Dương.

Sáng ngày 2/3/2024, Ủy ban nhân dân xã Thanh Dương cùng với Dòng họ Nguyễn Sỹ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Sỹ.

Về tham dự phát biểu, trao Bằng và chúc mừng, ở tỉnh có đồng chí Quách Thị Cường- Phó giám đốc Sở văn hóa và thể thao Nghệ An, ở huyện có đồng chí Nguyễn Hữu Hiền- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện và một số ban ngành cấp huyện, lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương cùng đông đảo con cháu dòng họ. Nhà thờ Đại tôn họ Nguyễn Sỹ xã Thanh Dương nằm trên Cồn Chùa, một vùng đất có địa thế đẹp, cao ráo, mặt hướng Tây Nam, phía trước là đường làng, ba phía còn lại giáp ranh vườn nhà ở của con cháu trong dòng họ. Đây cũng là nơi gắn với công lao con cháu dòng họ Nguyễn Sỹ từ khi khai hoang và phát triển xóm làng trù phú như ngày nay và là nơi thờ thủy tổ và các hậu duệ của dòng họ. Từ khi thủy tổ họ Nguyễn Sỹ vào vùng đất Kinh Dương (Thanh Dương ngày nay) lập nghiệp đến nay, dòng họ đã trải qua gần 500 năm tồn tại, phát triển được 17 đời, với 5 chi lớn mạnh. Theo “Thế phả họ Nguyễn Nhân ở Xuân Dương”, “Lịch sử xã Thanh Dương(1954-2015)” và các tài liệu lưu tại địa phương cho biết: Dòng họ Nguyễn Sỹ, làng Xuân Dương, xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương có nguồn gốc từ xứ Nam Sơn (nay thuộc một phần Thành phố Hà Nội, tỉnh Nam Định, tỉnh Hưng Yên). Khi nhà Mạc tiếm quyền nhà Lê, 3 anh em họ Nguyễn thuộc dòng dõi gia thế gồm Nguyễn Nhân Tu, Nguyễn Nhân Mỹ, Nguyễn Nhân Linh vì phẫn uất với họ Mạc nên đã cùng với một số người đương thời vào lập nghiệp ở đất Hoa Lâm, Nam Đường, phủ Anh Đô, trấn Nghệ An để sinh cơ lập nghiệp. Vùng đất lúc đầu các vị chọn ở là vùng triền khe suối, có tên là Kinh Dương, sau đổi thành Xuân Dương. Thế phả dòng họ xác định “Ba vị đầu là thủy tổ”. Đến đời thứ 4, dòng họ chia làm 5 chi lấy hiệu là Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín để đặt tên đệm. Năm 1841(dưới triều Thiệu Trị năm thứ nhất), chi dòng Nguyễn Nhân đổi chữ “Nhân” thành chữ “Sỹ” (Sỹ có bộ Nhân đứng trước) và lưu giữ tên đệm này đến ngày nay.

Dòng họ Nguyễn Sỹ ở làng Xuân Dương được đánh giá là “Tam Xuân vọng tộc” nghĩa là một trong những dòng họ danh giá vùng Tam Xuân (gồm Xuân Dương, Xuân Bảng, Xuân Tường, là vùng Thanh Dương, Xuân Tường, Thanh Yên và một phần Thành Lương ngày nay). Trong dòng chảy lịch sử, dòng họ có nhiều vị học rộng, tài cao, đỗ đạt, làm quan dưới các triều đại phong kiến như: Nguyễn Nhân Tu, làm quan Tổng binh ở Tuyên Quang dưới triều nhà Lê Trung hưng, Nguyễn Nhân Mỹ làm đến chức Đô Chỉ huy sứ Đề sát thập tam đạo; ông Nguyễn Nhân Duyên giữ chức Trì uy tướng quân Cẩm y vệ Đô chỉ huy sứ ty Đô chỉ huy đồng tri Đô chỉ huy thiêm sự; ông Nguyễn Quỳnh Hiên đỗ Sinh đồ, làm quan đến chức Huấn đạo phủ Thái Bình rồi Tri huyện Quỳnh Lưu; ông Nguyễn Trọng Diễn, con trai của cụ Nguyễn Quỳnh Hiên, đỗ Hiệu sinh, tinh thông y lý, được phong chức Đại sứ ở Thái y viện, cứu giúp nhiều người bệnh nan y nên đương thời xem người như bậc thánh y; ông Nguyễn Sỹ Dực, đậu Tam trường, làm Điển bạ Viện Hàn Lâm, hàm chánh bát phẩm thời Tự Đức, vì có nhiều công lao với dân làng, lúc mất được phong làm phúc thần… Tiếp nối truyền thống yêu nước và cách mạng của cha ông, các thế hệ con cháu của họ Nguyễn Sỹ tích cực tham gia các phong trào đấu tranh cách mạng có nhiề đóng góp được Đảng và nhà nước ghi mhận, đặc biệt là trong giai đoạn Xô viết Nghệ Tĩnh có rất nhiều con cháu dòng họ tham gia hoạt động cách mạng như ; Nguyễn Văn Đồng, Nguyễn Sỹ Hươu, Nguyễn Sỹ Mực, Nguyễn Sỹ Triêm, Nguyễn Sỹ Côn, Nguyễn Sỹ Đức, Nguyễn Sỹ Thi… Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc Mỹ dòng họ có 35 người hy sinh, có 3 mẹ được công nhận là Bà mẹ Việt Nam anh… Hiện nay, con cháu họ Nguyễn Sỹ vẫn tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh, phấn đấu, học hành thành danh, nhiều người đỗ đạt, giữ các chức vụ cao ở các lĩnh vực trong cả nước. Với những giá trị lịch sử, văn hóa như vậy, nhà thờ Đại tôn họ Nguyễn Sỹ xã Thanh Dương đã được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh tại Quyết định số:4115/QĐ-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2023.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại tại buổi lễ:

Các đại biểu và con cháu dòng họ Nguyễn Sỹ Tham dự buổi lễ

một số hình ảnh phần văn nghệ tại buổi lễ

Phần nghi thức tại buổi lễ

 Đ/c Võ Thị Quyên - Chủ tịch UBND xã Thanh Dương khai mạc buổi lễ

Phát biểu của lãnh đạo huyện Thanh Chương

Phát biểuu của lãnh đạo sở

lễ trao và nhận bằng

Phát biểu của dòng họ

Đ/c Nguyễn Sỹ Hùng - Bí thư Đảng uỷ xã bế mạc buổi lễ

Con cháu họ Nguyễn Sỹ rước bằng từ UBND xã Thanh Dương về nhà thờ Đại Tôn

Lễ an vị tại nhà thờ Đại Tôn họ Nguyễn Sỹ

Buổi lễ đã diễn ra  thành công tốt đẹp và nhắc con cháu họ Nguyễn Sỹ đây là  niềm tự hào, nguồn động viên, khích lệ to lớn để các thế hệ con cháu dòng họ ra sức học tập và phấn đấu, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha./.

Tg: Quỳnh Giang