Thực hiện công văn số 1419/UBND-CA ngày 30/6/2023 của UBND Huyện Thanh Chương về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Chiều 08/09/2023, UBND xã Thanh Dương tổ chức Lễ phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” và tập huấn công tác PCCC. Về tham dự buổi lễ:  ở Huyện: Có đồng chí Thượng tá Trịnh Thanh Long Phó Trưởng công an Huyện Thanh Chương và các đồng chí đi trong đoàn.  Ở xã có đồng chí Nguyễn Sỹ Hùng - BT Đảng ủy, CT HĐND xã; các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND - UBND - UBMTTQ, các đoàn thể, cán bộ, công chức xã, đoàn viên công Đoàn, các trường học. Ở xóm: Xóm trưởng, công an viên các xóm.

UBND xã Thanh Dương phát động "Nhà tôi có bình chữa cháy"

Tại buổi lễ đồng chí Võ Thị Quyên - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, những năm gần đây, mặc dù UBND xã và Công an xã đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ nhưng vẫn còn một số hộ gia đình, cá nhân còn chủ quan, chưa thực sự chú trọng công tác PCCC dẫn đến việc cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời, thời gian gần đây trên địa bàn xã đã xẩy ra các vụ cháy ràn, ki ốt gây thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Trước tình hình đó, UBND xã đã phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn toàn xã với các nội dung: Mỗi hộ gia đình tự mua sắm trang bị cho gia đình mình ít nhất 01 bình chữa cháy, đồng thời vận động người thân, bạn bè, hàng xóm trang bị bình chữa cháy; thường xuyên tự kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC trong gia đình.

Đồng chí Võ Thị Quyên - PBT Đảng ủy, CT UBND xã triển khai lễ phát động

Đặc biệt tại buổi lễ đồng chí Thượng Tá Trịnh Thanh Long - Phó trưởng Công an huyện về dự, chỉ đạo và phát biểu tại buổi lễ: Để triển khai có hiệu quả phong trào "Nhà tôi có bình chữa cháy" đề nghị UBND xã Thanh Dương, các cơ quan, đơn vị trường học; cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã tự trang sắm bình PCCC đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ; mỗi người dân hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa; sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy thông dụng; tích cực tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng cháy, chữa cháy cứu nạn cứu hộ khi có yêu cầu.

Lãnh đạo Công an Huyện Thanh Chương  phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, UBND xã đã trao các  bình chữa cháy cho cán bộ, công chức, các xóm. Đồng thời được cán bộ công An huyện, công an xã hướng dẫn, trang bị cấu tạo, tính năng, cách sử dụng bình chữa cháy và tiến hành thực hành chữa cháy tại chỗ; biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người

Phong trào được triển khai nhằm cụ thể hóa mục tiêu “vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu một bình chữa cháy” tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1419/UBND-CA ngày 30/6/2023 của UBND Huyện Thanh Chương về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới góp phần thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) trong công tác PCCC&CNCH. Thông qua phong trào góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về PCCC&CNCH, tích cực hưởng ứng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy"; tự trang bị những kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH, chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy, sự cố cháy và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.